Nha khoa Dr.Vương
Tư vấn: 0984086144
Phản hồi dịch vụ: 0984086144
Đặt hẹn khám: (08)_3722_3649

Niềng răng trẻ em có đau không, phương pháp nào là phù hợp nhất

"Nếu việc niềng răng đảm bảo kỹ thuật thì trẻ sẽ quen dần với khí cụ từ 1-2 tuần mà không có sự khó chịu đáng kể nào..."

Niềng răng trẻ em có đau không, phương pháp nào là phù hợp nhất

Không chỉ riêng người lớn, trẻ em cũng là đối tượng cần được quan tâm chu đáo đến việc vệ sinh răng miệng, đến sự hình thành của các răng cố định trên cung hàm. Đặc biệt ở độ tuổi này, một số thói quen xấu của trẻ như: mút tay, bú bình, đẩy lưỡi…dễ gây nên tình trạng răng mọc lộn xộn, lệch lạc…Điều này ảnh hưởng không tốt đến việc hình thành thẩm mỹ cho hàm răng sau này. Niềng răng được coi là giải pháp phù hợp nhất.

 

Thời điểm bắt đầu niềng răng cho trẻ em:

Nên bắt đầu ngay khi phụ huynh phát hiện thấy hàm răng của trẻ lệch lạc không bình thường.

Có 3 giai đoạn chính trong sự phát triển răng của trẻ:

  • Giai đoạn răng sữa: Tính từ lúc trẻ mọc chiếc răng đầu tiên cho đến thời điểm 6 tuổi. Trong giai đoạn này trẻ có thể có một số lệch lạc như răng cắn hở, hô, móm, răng sâu dẫn đến phải nhổ sớm. Trẻ cần được thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm những vấn đề ở giai đoạn này, vì mọi bất thường có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho bộ răng vĩnh viễn sau này.
  • Giai đoạn răng hỗn hợp: Từ lúc trẻ mọc chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên, 6-12 tuổi. Các răng vĩnh viễn bắt đầu thay thế dần các răng sữa. Những bất thường thường bắt đầu từ giai đoạn này.
  • Giai đoạn răng vĩnh viễn: Từ 12-20 tuổi. Các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc đầy đủ cùng với sự phát triển mạnh của xương hàm trên và dưới. Các vấn đề như hô/móm/lệch lạc sẽ được thấy rõ nhất.

 

Khi nào nên bắt đầu niềng răng cho trẻ em

 

Phương pháp niềng răng phù hợp cho trẻ:

Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển răng cùng với vấn đề của bé mà bác sĩ sẽ chỉ định từng loại khí cụ phù hợp nhất. Thông thường là:

  • Khí cụ tháo lắp: Thường có thiết kế với cung môi, ốc, lò xo xoắn gắn dính vào một nền hàm nhựa. Có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Khí cụ này thường được chỉ định cho giai đoạn răng sữa và răng hỗn hợp. Hỗ trợ tốt việc can thiệp kịp thời các phát triển sai lệch của xương hàm cũng như điều chỉnh lệch lạc của răng. Là phương pháp hỗ trợ tốt cho việc can thiệp toàn diện sau này.
  • Khí cụ cố định: Dây cung và mắc cài gắn cố định lên răng. Thường áp dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Thời gian điều trị khoảng từ 1-2 năm. Có nhiều loại mắc cài khác nhau như: Kim loại, tự khóa, sứ…

 

phương pháp niềng răng trẻ em phù hợp nhất

 

Thời gian điều trị niềng răng trẻ em:

Nhìn chung việc điều trị cho trẻ em sẽ có kết quả nhanh và dễ nhận thấy hơn người lớn. Tuy nhiên do đang trong giai đoạn phát triển nên có thể sẽ có một số bất thường không lường trước được. Do đó trẻ cần được theo dõi liên tục và can thiệp thêm khi cần.

 

Niềng răng trẻ em có đau không ?

Nếu việc niềng răng đảm bảo kỹ thuật thì trẻ sẽ quen dần với khí cụ từ 1-2 tuần mà không có sự khó chịu đáng kể nào. Thời gian đầu có thể sẽ hơi ê nhức, cần hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng kỹ càng. Cho trẻ súc miệng với nước ấm và ăn những thức ăn mềm.

 

niềng răng trẻ em có đau không

 

4.5/ 5stars

Tin Khác

Biến chứng của trồng răng implant

"Một biến chứng implant vô cùng nguy hiểm đó là gây ra các tổn thương đến những vùng mô xung quanh cụ thể là răng, dây thần kinh, xương hàm...."

Trồng răng implant toàn hàm uy tín tại TPHCM

"Trên một số bệnh nhân mất răng toàn bộ, phục hình trên implant hầu như là bất khả thi nếu như không kèm với các kĩ thuật phức tạp khác. Điển hình là giải pháp All on 4..."

Tại sao phải nâng xoang hàm và ghép xương

"Khi gặp bác sĩ tư vấn thường thấy nói cần phải nâng xoang hàm và ghép xương. Vậy nâng xoang hàm và ghép xương là cái gì?..."
vị trí bản đồ nha khoa Dr Vương
Top
Chat
1